Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

thumbnail

CÂU CHUYỆN CHIẾC ĐỒNG HỒ TREO TƯỜNG CỔ CỦA PHÁP


Bạn sẽ ngạc nhiên với những thông tin về đồng hồ treotường cổ của pháp dưới đây!

Săn tìm những chiếc đồng hồ treo tường cổ của pháp nguyên bản có tuổi đời hàng trăm năm đang là thú chơi mới của nhiều đại gia Hà thành. Nhất là những chiếc đồng hồ của vương công, quý tộc tư bản Châu Âu.
Thú chơi đồng hồ vương công, quý tộc
Tại một trung tâm bảo hành đồng hồ treo tường cổ của pháp trên đường Vũ Tông Phan, nhiều người đang xôn xao bàn tán về những chiếc đồng hồ cổ được trang trí trong cửa hàng. Ông chủ tại đây cho biết: “Đã có khá nhiều khách đến bảo hành đồng hồ đã hỏi mua lại, nhưng giá trị thực sự của chúng rất khó đoán định nên tôi cũng chưa có ý định bán.”
Nổi bật nhất trong số đó có lẽ phải kể đến chiếc đồng hồ treo tường cổ của pháp với mặt số được làm bằng men sứ. Theo các chuyên gia về đồng hồ thì dựa vào men sứ, cách trang trí và cách làm mặt số thì chiếc đồng hồ này được sản xuất vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ 19. Nếu tính ra tuổi thì khoảng hơn 140 năm.
Theo anh Trịnh Quang Ninh, chủ trung tâm bảo hành cũng là nhân của chiếc đồng hồ này: “Vỏ của nó được là bằng gỗ sồi hoặc gỗ thông, phần viền được gắn các hoạ tiết trang trí bằng đồng. Đặc biệt, mặt kính đồng hồ được làm rất kì công, khi nhìn vào có cảm giác trong vắt như pha lê.”
Nhiều người tò mò bàn tán vì trên mặt số không hề có tên hãng, liệu đây có phải đồng hồ nhái không? Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này được sản xuất ở Pháp trong thời kỳ mà phong trào làm đồng hồ vẫn còn theo kiểu nghệ nhân, làng nghề, chứ chưa phát triển thành các công ty có thương hiệu riêng. Mãi đến những năm 1900 thì ở Pháp mới có hàng loạt các công ty tên tuổi làm đồng hồ ra đời.
Giá trị của chiếc đồng hồ treo tường cổ của pháp này còn nằm ở chỗ, chúng thường chỉ xuất hiện trong các toà lâu đài của các bá tước, huân tước giàu có hoặc trong các nhà thờ công giáo.
Vì thế, nhiều đại gia rất thích đến hỏi mua lại về trang trí trong nhà để thêm phần đẳng cấp, sang trọng, giống giới quý tộc Pháp thời xưa.
Tuy nhiên, anh Ninh chủ nhân của chiếc đồng hồ cũng khá đắn đó không muốn bán dù là bạn bè quen năn nỉ. Vì anh cho rằng, giá trị của những chiếc đồng hồ này rất khác biệt. Ở tay người biết là vô giá, ở tay người không biết thì nó tầm thường và không mang nhiều giá trị vật chất như những chiếc đồng hồ mạ vàng, đính đá.
Sở thích của anh Ninh là sưu tập đồng hồ nên ngoài chiếc đồng hồ quý kia, anh còn một chiếc đồng hồ để bàn khác dòng Antique French Rococo Boulle Clock. Chiếc đồng hồ này cũng có tuổi đời khoảng trên 140 năm.
Đó cũng là dòng đồng hồ treo tường cổ của pháp nhưng đã được tái bản lại ở Ý theo một phong cách khác chứ không phải đồng hồ nguyên bản. Và theo chủ nhân của nó thì, thường những chiếc đồng hồ đã tái bản thì giá trị không được cao như chiếc đồng hồ Pháp nguyên bản kia. Tuy nhiên, nó vẫn có những đường nét độc đáo và mang những giá trị riêng.

Chưa có bình luận